5 lợi ích chính của việc sử dụng CDN cho trang web WordPress

Nhiều người hiện đang chọn lưu trữ các tài nguyên trang web của họ trên mạng phân phối nội dung (CDN) vì nhiều lý do. Mặc dù có rất nhiều lợi ích khi sử dụng CDN, nhưng bạn cần biết khi nào bạn nên sử dụng CDN? Bài viết này sẽ thảo luận về 5 lợi ích chính của việc sử dụng CDN cho trang web WordPress. Bên cạnh đó bài viết cũng sẽ bàn ngắn gọn về cách thức hoạt động của CDN và tại sao không phải trang web nào cũng nên sử dụng CDN. Trước hết, điều quan trọng là phải hiểu CDN là gì và nó hoạt động như thế nào đã nhé.

1. CDN là gì?

5 lợi ích chính của việc sử dụng CDN cho trang web WordPress

CDN về cơ bản là một hệ thống các máy chủ bộ nhớ cache được kết nối với nhau để lưu trữ các thành phần cấu trúc của một trang web – thường là các nội dung như tệp JavaScript và CSS – cũng như nội dung tĩnh như hình ảnh. Các máy chủ được phân phối trên toàn thế giới và phục vụ tài nguyên trang web tùy thuộc vào vị trí địa lý của người dùng. Một công ty nổi tiếng của CDN, sử dụng 180 trung tâm dữ liệu trên toàn cầu để tăng tốc phân phối nội dung đến người dùng của bạn.

Về cơ bản, CDN cung cấp các máy chủ thay thế để tải xuống các tài nguyên trang web được lưu trữ. Khi người dùng đưa ra yêu cầu truy cập một trang trên trang web của bạn, các tài nguyên được lưu trữ trên CDN sẽ được phân phối bởi máy chủ gần vị trí địa lý của người dùng nhất. Nó có nghĩa là nội dung do CDN phân phối sẽ luôn đi một quãng đường ngắn nhất để đến được với người dùng và đây là lúc CDN có được lợi thế lớn nhất

2. Lợi ích của CDN

Có nhiều lợi ích khi sử dụng CDN, bao gồm:

2.1. Cải thiện tốc độ

Như chúng ta đã thấy từ mô tả ngắn gọn về cách CDN hoạt động, tốc độ được cải thiện được cho là lợi ích tốt nhất của việc sử dụng CDN cho trang web WordPress của bạn. CDN cung cấp nội dung tĩnh từ một nút máy chủ gần nhất với người dùng yêu cầu. Bạn có thể mong đợi trải nghiệm người dùng được cải thiện một chút do tốc độ được cải thiện.

Vì phần lớn thời gian tải của một trang web đòi hỏi phải truy cập và tải xuống các thành phần và nội dung tĩnh như hình ảnh, tập lệnh và biểu định kiểu, nên thật dễ hiểu tại sao CDN là một yếu tố tăng hiệu suất chính cho trang web của bạn.

5 lợi ích chính của việc sử dụng CDN cho trang web WordPress

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là việc sử dụng CDN sẽ làm cho các trang web của bạn tải nhanh hơn một cách kỳ diệu. Ví dụ: nếu trang web của bạn có mã lỗi, CDN có thể không bù đắp cho việc mất hiệu suất sau đó. Ngoài ra, hiệu suất trang web của bạn cũng phụ thuộc vào cấu hình máy chủ và khả năng của máy chủ lưu trữ của bạn, trong số những thứ khác.

Điểm mấu chốt là CDN làm cho một số tài nguyên trên trang web của bạn tải nhanh hơn, do đó cải thiện tốc độ tải trang bằng một số lợi nhuận và đối với một số người, lợi ích này chỉ đáng để bạn phải trả thêm chi phí khi sử dụng.

2.2. Cải thiện thời gian hoạt động của trang web

CDN giảm tải trên máy chủ của bạn, dẫn đến tốc độ ổn định. Trong một tình huống lưu trữ điển hình, nơi tất cả tài nguyên của trang web của bạn được lưu trữ trên máy chủ dùng chung hoặc máy chủ riêng, bạn có thể nhận thấy tốc độ không nhất quán hoặc lỗi hoàn toàn trong thời gian lưu lượng truy cập cao. Về cơ bản, mọi thứ chậm lại và đôi khi có thể bị hỏng hoàn toàn khi lưu lượng truy cập tăng đột biến do tải thêm.

Với CDN, lưu lượng truy cập tăng đột biến được xử lý trơn tru vì mạng được tối ưu hóa để xử lý lưu lượng cao với hiệu quả được cải thiện. Nói cách khác, nếu trang web của bạn đột nhiên trở nên phổ biến, cơ hội được yêu thích là rất nhỏ.

Một lần nữa, cũng giống như việc cải thiện tốc độ, việc sử dụng CDN cho trang web WordPress của bạn không hoàn toàn loại bỏ khả năng ngừng hoạt động trong thời điểm lưu lượng truy cập tăng đột biến. Nếu các tệp động của bạn được lưu trữ trên máy chủ lưu trữ chính, bạn vẫn có thể gặp phải thời gian chết. Bộ nhớ đệm giúp giảm thiểu các vấn đề do lưu lượng truy cập tăng đột biến. Hầu hết các dịch vụ lưu trữ WordPress hàng đầu đều tối ưu hóa máy chủ của họ thông qua bộ nhớ đệm, vì vậy việc thêm CDN sẽ chỉ làm cho mọi thứ tốt hơn.

2.3. Tính cập nhật

5 lợi ích chính của việc sử dụng CDN cho trang web WordPress

Nếu bạn giống như hầu hết chủ sở hữu trang web, bạn có thể luôn muốn sử dụng các công cụ mới nhất để hiển thị nội dung của mình. Liên tục cập nhật nội dung web của bạn là một cách để thực hiện điều này và CDN giúp duy trì tính toàn vẹn bất cứ khi nào thay đổi được thực hiện đối với nội dung của bạn. Ví dụ: khi bạn cập nhật các tệp CSS hoặc JavaScript của mình trên CDN, các thay đổi được phản ánh ngay lập tức trên các máy chủ khác nhau trên mạng, do đó duy trì tính toàn vẹn và nhất quán của dữ liệu.

2.4. Không có rào cản địa lý

Chúng ta hiện đang sống trong thế giới di động và Internet hướng ứng dụng. Người dùng muốn truy cập vào các dịch vụ khi đang di chuyển, bất kể họ đang ở đâu trên thế giới vào bất kỳ thời điểm nào. Đây là lúc CDN có ích. Do các máy chủ được phân phối toàn cầu của CDN, người dùng trên toàn thế giới có thể trải nghiệm trang web của bạn như thể họ ở ngay bên cạnh máy chủ của bạn.

Điều đó nói rằng, cần lưu ý rằng phạm vi bảo hiểm của nhà cung cấp cuối cùng là yếu tố quyết định phạm vi tiếp cận của bạn. Nếu bạn đang nhắm mục tiêu người dùng từ một khu vực địa lý cụ thể, hãy kiểm tra bản đồ vùng phủ sóng của các nhà cung cấp khác nhau để xác định nơi bạn có thể có được lợi thế tốt nhất để tiếp cận nhiều người dùng nhất có thể. Hãy nhớ rằng các nhà cung cấp CDN không hoạt động giống nhau ở mọi khu vực. Một số có lợi thế rõ ràng ở một số khu vực dựa trên thiết lập mạng của họ.

2.5. Rẻ hơn và nhanh hơn

5 lợi ích chính của việc sử dụng CDN cho trang web WordPress

Mặc dù bạn có thể sử dụng CDN với giá 0 đô la (có một vài nhà cung cấp miễn phí), các dịch vụ trả phí rõ ràng là cách để đi nếu bạn nghiêm túc về lợi ích hiệu suất. Vậy dịch vụ CDN trả phí giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc như thế nào?

Trước hết, hầu như không cần thiết lập đặc biệt là đối với các trang web WordPress. Hầu hết tất cả các nhà cung cấp CDN đều cung cấp một plugin thiết lập tùy chỉnh cho WordPress. Hơn nữa, có rất nhiều plugin khác trong thư mục WordPress để thiết lập CDN cho trang web của bạn. Bạn sẽ không mua thêm phần cứng để sử dụng CDN.

Thứ hai, vì CDN cải thiện hiệu suất trang web của bạn, bạn sẽ tiết kiệm được tiền khi mua thêm tài nguyên máy tính, đặc biệt là RAM và CPU.

Tin Liên quan