CDN nhận dạng theo Location và theo RUM

Chúng ta không thể phủ nhận được tầm quan trọng của CDN. Bởi CDN giúp tăng tốc website đồng thời tăng trải nghiệm khách hàng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt CDN nhận dạng theo Location và RUM. Cùng tìm hiểu cùng BKCDN ngay thôi!

1. Tìm hiểu tổng quan về RUM và Location

1. 1. RUM

1.1.1. RUM là gì?

RUM – Real User Monitoring có nghĩa là giám sát người dùng thực hoặc giám sát trải nghiệm người dùng cuối (EUEM), cung cấp thông tin chi tiết về cách người dùng thực tế tương tác với website hoặc ứng dụng bằng cách kiểm tra mọi giao dịch của người dùng. RUM tập hợp dữ liệu trên cả môi trường vật lý, đám mây, internet, mạng công ty và mạng phân phối nội dung (CDN).

RUM là một dạng giám sát bạn sẽ cần sử dụng hàng ngày để đảm bảo website hoạt động một cách tối ưu, liên tục, không có downtime gây ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng.

RUM bao gồm dữ liệu “passive – thụ động” trong cloud hoặc tại chỗ ghi lại lưu lượng traffic trên ứng dụng và website, hoặc dữ liệu hoạt động thu thập từ việc đo lường các ứng dụng ở backend, hoặc giám sát trang web ở frontend. Cách này cho phép xác định vấn đề và giúp phân bổ các tài nguyên nhờ sự hiểu biết rõ ràng hơn về nhu cầu.

1.1.2. RUM hoạt động như thế nào?

Phân biệt CDN nhận dạng theo Location và theo RUM

1.1.3. Lợi ích của RUM

– Passive EUEM cho phép theo dõi lưu lượng truy cập và hiệu suất trang.

– Phương pháp theo dõi này cho phép đánh giá tình trạng của ứng dụng, website thông qua các báo cáo về hoạt động của người dùng thự.

– Thường có thể phát hiện và chẩn đoán tận gốc nguyên nhân của vấn đề. Ví dụ: có thể xác định được vấn đề tại các browser hoặc vị trí cụ thể mà phương pháp giám sát synthetic không thể phát hiện được.

– Có thể tạo báo cáo để đảm bảo đáp ứng các SLA (thỏa thuận mức dịch vụ) với nhà cung cấp bên thứ ba.

– Có thể xác định và theo dõi đa dạng các xu hướng sử dụng khác nhau theo KPIs, ví dụ như số lượng giao dịch theo vùng.

– Có thể theo dõi trải nghiệm người dùng cuối và xác lập các vấn đề ưu tiên dựa trên sự tương tác của người dùng cuối, nhờ vậy đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

1.2. Location (Synthetic monitoring) – giám sát theo location là gì?

1.2.1. Location

Location – Synthetic monitoring sử dụng các bản ghi script để mô phỏng đường dẫn dự đoán mà người dùng sẽ thực hiện thông qua web hoặc ứng dụng, và các đường dẫn này sẽ được theo dõi trong một thời gian nhất định.

Các script này có nghĩa là follow các bước mà một người dùng điển hình có thể thực hiện như: Tìm kiếm, xem sản phẩm, đăng nhập, kiểm tra – để đánh giá trải nghiệm của người dùng.

Phương pháp này cho phép IT chủ động đo tính khả dụng và hiệu suất của các ứng dụng và cơ sở hạ tầng liên quan. Chủ sở hữu sẽ kiểm soát các thông số như vị trí cụ thể và tần suất kiểm tra.

Phân biệt CDN nhận dạng theo Location và theo RUM 1

1.2.2. Lợi ích của Synthetic monitoring

– Synthetic monitoring cho phép theo dõi hiệu suất và độ tin cậy của các ứng dụng 24/7, đối với cả các ứng dụng và dịch vụ hiện không được khách hàng trực tiếp truy cập.

– Với việc sử dụng phương pháp này, nếu ứng dụng của bạn bị hỏng, bạn sẽ được thông báo trước (thay vì người dùng cuối của bạn). Nhờ vậy, bạn sẽ có điều kiện để phản ứng nhanh hơn cũng như giúp bảo vệ uy tín thương hiệu trước sự cố.

– Ngoài ra, các script có thể được trỏ đến các ứng dụng và dịch vụ bên ngoài để xác định trải nghiệm của người dùng so với đối thủ cạnh tranh.

2. Phân biệt CDN nhận dạng theo Location và theo RUM 

Dữ liệu RUM, theo định nghĩa, là từ người dùng thực. Nó là một bức tranh mô phỏng những gì người dùng đang thực sự trải nghiệm.

Dữ liệu Synthetic, ngay cả khi được tạo bởi browser thực trên network thực, cũng không bao giờ đạt được sự đa dạng của các biến hiệu suất tồn tại trong môi trường thực như: trình duyệt, thiết bị di động, vị trí địa lý, điều kiện mạng, tài khoản người dùng, luồng lượt xem trang… Dữ liệu synthetic cho phép chúng ta tạo ra môi trường thử nghiệm nhất quán bằng cách loại bỏ các biến. Các biến được chọn để thử nghiệm khớp với một phân khúc người dùng nhất định, nhưng không thể nắm bắt được sự đa dạng của người dùng thực sự truy cập trang – mà đó lại là chức năng của RUM.

3. Tổng kết

Theo dõi người dùng thực (RUM) giám sát hiệu suất thực sự của website theo người dùng cuối, để giúp đảm bảo rằng họ đang có trải nghiệm tốt nhất. Và đây là một bổ sung quan trọng cho ST vì nó cho thấy website hoạt động như thế nào trên một phạm vi toàn diện: từ các thiết bị, trình duyệt cho đến mạng network trong môi trường thực.

4. CDN nhận dạng theo RUM

Giải pháp CDN hỗ trợ tăng tốc và tăng hiệu quả website

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dụng các mạng phân phối nội dung (CDN) như một giải pháp hiệu suất để cải thiện trải nghiệm người dùng trên các website của họ.

Ngoài việc giúp đảm bảo tính sẵn sàng tốt hơn và tiết kiệm băng thông, một trong những yếu tố quan trọng mà CDN góp phần trong cải thiện trải nghiệm người dùng là giảm độ trễ. Nói cách khác, chúng có thể tăng tốc website một cách đáng kể, và đặc biệt hiệu quả cho các web có đối tượng là những người có vị trí địa lý ở xa web server.

Trên thực tế, tất nhiên, vấn đề thường phức tạp hơn. Bạn cần tìm hiểu điều gì đang thực sự xảy ra cho người dùng ở xa. Và đó là lúc RUM xuất hiện. RUM giúp CDN phát huy hiệu quả vượt trội hơn gấp nhiều lần. Khi tích hợp với CDN, RUM giúp theo dõi mọi lượt truy cập vào từng trang trên website của bạn và cho bạn biết hiệu suất của trang như thế nào. Ngay lập tức biết trang nào chậm đối với khách truy cập nào – và điều đó ảnh hưởng đến doanh nghiệp ra sao.

Với khối lượng lớn dữ liệu được tạo theo thời gian thực bạn sẽ dễ dàng biết được:

– Thời gian tải trang đang ảnh hưởng tới: chuyển đổi, độ dài phiên, tỷ lệ thoát, doanh thu

– Trang có tốc độ chậm nhất trên web của bạn

– Hiệu suất của các biến sau như thế nào: thiết bị, trình duyệt, ISP, và địa điểm

– User nào đang phải trải nghiệm mức hiệu suất kém nhất

– CDN của bạn có đang cung cấp hiệu năng làm việc tốt không

– Nên tập trung việc phát triển và các đầu tư cơ sở hạ tầng vào đâu

Nhìn chung, CDN nhận dạng theo RUM sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết một cách tức thời để luôn đảm bảo rằng tất cả các khách hàng của bạn sẽ có những trải nghiệm tốt nhất với một website nhanh chóng và tiện ích.

Tìm hiểu thêm: Giải pháp CDN là gì? Đặc điểm của CDN tại BKCDN

 

Tin Liên quan