CDN là gì? Những điều bạn nên biết về CDN

Nhu cầu sử dụng website đối với mỗi doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh ngày càng phổ biến. Bởi website là một trong những hình thức tiếp cận khách hàng và khẳng định thương hiệu tích cực. Bên cạnh đó, để làm nên thành công của một website chúng ta không thể bỏ qua CDN. Tuy nhiên không phải ai cũng đã biết được khái niệm CDN là gì? Những điều bạn nên biết về CDN là như thế nào? Hãy cùng BKCDN tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin chi tiết và chính xác nhất nhé!

1. Khái niệm CDN là gì?

CDNContent Delivery Network dịch theo tiếng Việt chính là mạng giao dịch nội dung. CDN chính là một hệ thống máy chủ trải dài trên toàn cầu, được thiết lập với mục đích lưu bản sao của những nội dung tĩnh bên trong website sau đó phân tán ra nhiều máy chủ khác (PoP), các PoP này sẽ phản hồi lại thông tin cho người dùng khi họ truy cập vào website. Nhờ đó, giúp website quản lý tốt traffic hơn bằng cách xử lý nhanh hơn yêu cầu của khách, tăng trải nghiệm người dùng. Thông qua phân tán hệ thống trên một khu vực rộng lớn, website có thể giảm thiểu lượng băng thông tiêu thụ và thời gian tải trang, có khả năng xử lý được nhiều request đồng thời.

2. Sự khác nhau giữa website không sử dụng CDN và sử dụng CDN

Thông qua khái niệm CDN chúng ta đã hiểu được CDN là gì? Vậy có sự khác nhau như thế nào giữa website không sử dụng CDN và website sử dụng CDN? Hãy đọc tiếp nội dung dưới đây nhé!

2.1. Website không sử dụng CDN

Khi người dùng xem một tập tin không có CDN, tức là họ đã gửi 1 yêu cầu đến máy chủ chứa website để truy cập tập tin này như hình dưới đây:

CDN là gì? Những điều bạn nên biết về CDN

2.2. Website sử dụng CDN

Khi những tập tin được phân phối bởi CDN hay theo cách khác là khi người dùng xem tập tin thì PoP sẽ phân phối đến nơi gần nhất với người dùng. Sau đó PoP sẽ phản hồi cho người truy cập nội dung như hình sau:

CDN là gì? Những điều bạn nên biết về CDN

3. Phân loại hình thức CDN phổ biến hiện nay

3.1. Streaming CDN

Phương thức này sẽ giúp CDN phân phối nội dung streaming từ máy chủ, từ đó phân phối lại cho người dùng xem với mục đích hạn chế băng thông ít nhất từ máy chủ streaming gốc. Hoặc sử dụng cách tải thẳng nội dung streaming lên máy chủ CDN. 

3.2. POST/PUSH/PUT/Storage CDN…

Điểm chung của tất cả hình thức này là người dùng sẽ tải trực tiếp nội dung cần phân phối qua CDN lên máy chủ qua các giao thức phổ biến như HTTP hoặc FTP. Thông thường các giao thức mà họ hỗ trợ là FTP.

Khi sử dụng phương thức phân phối này, thì người dùng có thể tiết kiệm được rất nhiều không gian lưu trữ trên máy chủ.

phan-loai-cdn

3.3. Pull HTTP/Static

Sau khi xác định tên miền của website cần dùng IP hay CDN của máy chủ thì các PoP CDN sẽ tự động truy cập tới website theo tên miền và tự lưu lại toàn bộ nội dung tĩnh bên trong website (Video, Flash, tập tin Javascript, tập tin CSS, các hình ảnh,…). Lúc này, bạn có thể truy cập 1 tập tin nào đó trên website với đường dẫn CDN mà CDN đã được cung cấp tên miền.

4. Lý do nên dùng CDN

ly-do-nen-dung-cdn

4.1. Tiết kiệm chi phí

Khi bạn sử dụng host hay máy chủ thì chỉ giới hạn số dung lượng băng thông cho phép nhất định nào đó trong trường hợp hết hạn, bạn cần nâng cấp hoặc mua thêm băng thông để sử dụng. Nếu phải bỏ tiền ra mua thì giá băng thông không hề rẻ, ở một số nhà cung cấp host có giá băng thông trung bình khoảng 0.88 USD cho mỗi GB. Bên cạnh đó những dịch vụ CDN khác sẽ có giá cao nhất là 0.05 USD, đối với ở một số PoP Châu Á nếu có đắt nhất cũng chỉ đến 0.1 USD cho mỗi GB băng thông. Do vậy bạn nên dùng CDN sẽ hạn chế chi phí mức thấp nhất hơn là mua thêm băng thông.

4.2. Tiết kiệm dung lượng

Bạn sẽ tiết kiệm được cả dung lượng cho máy chủ nữa nếu sử dụng phương thức Push CDN do tài liệu văn bản,… tất cả mọi thứ đã được upload thẳng lên máy chủ CDN. Tuy nhiên để bảo mật thông tin thì người dùng nên lưu lại nội dung ở một chỗ để đề phòng dịch vụ CDN gặp phải vấn đề nào đó. 

cdn-la-gi-4

4.3. Độ truy cập nâng cao

PoP CDN được trải dài trên khắp thế giới. Vì vậy bạn có thể truy cập website nhanh hơn khi đang truy cập ở vị trí xa máy chủ. Chẳng hạn máy chủ bkcdn.vn được đặt tại nước ngoài thì bạn sẽ mất một khoảng thời gian ví dụ là 0.6 giây để xem 1 hình ảnh trực tiếp với dung lượng 800KB tại Việt Nam. Nhưng nếu máy chủ bkcdn.vn được đặt tại Việt Nam thì bạn chỉ mất khoảng thời gian ngắn hơn để xem hình ảnh đó.

Cũng như với người dùng ở quốc gia khác, CDN càng đặt ở nhiều PoP ở các quốc gia khác nhau thì càng có thế mạnh trong việc tăng tốc website toàn cầu.

4.4. Tiết kiệm băng thông cho máy chủ gốc

Mạng của máy chủ gốc chấp nhận yêu cầu đến từ PoP CDN thì băng thông chỉ cần 1 lần xử lý. Các lượt truy cập từ người dùng sẽ chỉ truy cập vào nội dung trên CDN, vì vậy máy chủ gốc sẽ không tốn thêm băng thông.  PoP CDN sẽ tiến hành lấy nội dung lần nữa thì mới tốn thêm trong trường hợp người dùng tiến hành xoá các bản lưu nội dung trên CDN.

4.5. Một số lợi ích khác của CDN

– Trong trường hợp bạn sử dụng nhiều server mà có server nào đó bị sập, nhưng nếu bạn có thể truy cập website khác của hệ thống CDN

– Tăng tính ổn định của hệ thống: đối với những hệ thống hoạt động phụ thuộc vào 1 server nhưng không sử dụng CDN mà server đó bị sập thì cả hệ thống cũng không hoạt động theo nhưng khi sử dụng CDN thì hệ thống vẫn sẽ hoạt động bình thường.

– Người dùng không cần lấy dữ liệu và truy cập đến server chính mà chỉ cần lấy dữ liệu từ cache của CDN mà còn nhanh và tiết kiệm băng thông.

– Caching, không tốn băng thông: Theo thực tế, người dùng lưu trữ những file tính như css, ảnh,.. trên CDN nhưng đối với một số CDN thì có thể dùng để cache kết quả từ server (dynamic caching)

– Chống DDOS: sử dụng dịch vụ CDN sẽ đi kèm thêm dịch vụ chống DDOS. Hiện nay DDOS xuất hiện vô cùng phổ biến nên dịch vụ chống DDOS là cần thiết. Các CDN có khả năng chịu tải cao, có sẵn bộ lọc để chống DDOS trước khi xuất hiện những vấn đề xấu xảy ra.

– Tăng bảo mật: người dùng có khả năng tự cài đặt SSL edge server trong CDN để tăng an toàn cho toàn bộ hệ thống. 

5. Một số dịch vụ CDN phổ biến

cdn-la-gi-3

                                             – WPPronto

                                             – SoftLayer

                                             – CDNlion

                                             – EdgeCast

                                             – CDN.Com.Vn

                                             – KeyCDN

                                             – CDNSun 

                                             – CDN.Net

                                             – CacheFly

                                             – Akamai CDN

                                             – CDN77

                                             – MaxCDN

                                             – Amazon CloudFront

6. Những tài nguyên CDN miễn phí

6.1. Google Hosted Library

Người dùng có thể sử dụng liên kết thư viện Javascript trên máy chủ CDN của Google để hạn chế băng thông.

6.2. jsDelivr

Đây chính là dịch vụ CDN cho các thư viện Javascript. Chẳng hạn bạn có thể sử dụng liên kết CDN của jsDelivr, thay vì tự host tập tin jquery.js của thư viện jQuery. Hiện tại, hầu như mọi thư viện Javascript phổ biến đều có ở đó. Cách dùng đơn giản là nhúng tập tin Javascript tới liên kết của họ thay vì tự host.

Trong trường hợp nếu bạn là người dùng WordPress thì có thể cài plugin này để nó tự chỉnh sửa các thư viện Javascript đang sử dụng trong website qua liên kết CDN.

cdn-la-gi-2

6.3. Photon

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ đặc biệt dành cho người dùng WordPress có cài plugin JetPack. Nó sẽ tự đưa các tập tin hình ảnh trên website về máy chủ CDN của Photon và phân phối cho người dùng để tiết kiệm băng thông và thời gian tải trang.

6.4. CloudFlare

Đây chính là dịch vụ proxy có hỗ trợ CDN miễn phí khá phổ biến. Nếu như website của bạn đặt host tại Châu Âu thì dịch vụ này sẽ giúp bạn tối ưu tốc độ website rất nhiều dành cho các lượt truy cập tại Việt Nam.

CloundFlare không như dịch vụ CDN đơn giản, người dùng không thể dùng domain riêng cho CDN và không tải nội dung lên máy chủ CDN nhưng họ sẽ hoạt động bằng cách sử dụng một lớp proxy ở giữa dành cho tên miền. Khi người dùng vào website thì họ sẽ đi qua một lớp proxy. Ở đó nó đã có sẵn CDN để phân phối nội dung trong trang, đường dẫn website sẽ không thay đổi.

7. Khi nào nên dùng và không nên dùng CDN?

Bạn không nên sử dụng CDN khi máy chủ website đặt gần người dùng. Chẳng hạn như máy chủ của bạn đặt tại Việt Nam thì việc dùng CDN là không cần thiết bởi có thể sẽ truy cập lâu hơn. 

Tuy nhiên, CDN thực sự cần thiết cho nhiều website khi:

– Dùng kỹ thuật Load Balancing FailOver.

– Có nhiều lượt truy cập trên nhiều quốc gia trên thế giới

– Lượt truy cập lớn tiêu hao nhiều băng thông

– Máy chủ website đặt ở vị trí xa người dùng.

8. Lưu ý khi chọn dịch vụ CDN

cdn-la-gi-1

Sau đây là những lưu ý khi người dùng nên để ý khi lựa chọn dịch vụ CDN:

– Xem xét kỹ hệ thống PoP: điểm đầu tiên khi lựa chọn dịch vụ CDN thì bạn cần ưu tiên các dịch vụ có hỗ trợ PoP ở nước mà phổ biến nhất. Chẳng hạn, nếu bạn lựa chọn này cho website ở Việt Nam thì hãy lựa chọn các dịch vụ có PoP ở Việt Nam như CDNSun, CDN.Net,.. Từng nhà cung cấp dịch vụ đều có mục Network để bạn xem hệ thống PoP của họ nên hãy lưu ý trước khi sử dụng.

– Xem xét giá cả cùng với hình thức thanh toán: Hiện nay, CDN có hỗ trợ 2 kiểu thanh toán phổ biến chính là trả phí cố định hàng tháng hoặc sử dụng bao nhiêu thì trả bấy nhiêu (Pay as You Go). Trong trường hợp website không sử dụng nhiều băng thông thì bạn nên chọn thanh toán theo hình thức là dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu sẽ tối đa chi phí giúp bạn đề phòng bạn không thể dùng hết nếu thanh toán theo hình thức cố định mỗi tháng

– Tốc độ: bạn nên sử dụng thử các dịch vụ và tiến hành ping tới địa chỉ CDN bằng dịch vụ CA App Synthetic Monitor để xem đây có thực sự tối ưu tốc độ không. Hoặc cũng có thể tham khảo qua các bài đánh giá CDN trên mạng.

Với bài viết trên, BKCDN hi vọng bạn đã có được cái nhìn rõ nhất về CDN là gì? Những điều bạn nên biết về CDN. Hãy liên hệ ngay tới BKCDN nếu bạn còn điều gì thắc mắc nhé. Chúc các bạn thành công!

Tin Liên quan

5 lợi ích chính của việc sử dụng CDN cho trang web WordPress

5 lợi ích chính của việc sử dụng CDN cho trang web WordPress

Nhiều người hiện đang chọn lưu trữ các tài nguyên trang web của họ trên mạng phân phối nội dung...

Lịch sử sơ lược về CDN

Lịch sử sơ lược về CDN

CDN đã được tạo ra cách đây gần 20 năm để giải quyết thách thức trong việc đẩy một lượng...

CDN nhận dạng theo Location và theo RUM

CDN nhận dạng theo Location và theo RUM

Chúng ta không thể phủ nhận được tầm quan trọng của CDN. Bởi CDN giúp tăng tốc website đồng thời...

Ảnh hưởng của liên kết chuyển hướng tới tốc độ website

Ảnh hưởng của liên kết chuyển hướng tới tốc độ website

Tốc độ tải trang không chỉ bị ảnh hưởng bởi hình ảnh, video, text mà còn bởi những yếu tố...

Tốc độ của website ảnh hưởng như thế nào đến doanh thu?

Tốc độ của website ảnh hưởng như thế nào đến doanh thu?

Bài viết dưới đây sẽ bàn luận về Tốc độ của website ảnh hưởng như thế nào đến doanh thu? Theo...

https://techvccloud.mediacdn.vn/zoom/650_406/2019/10/10/streaming-as-a-service-saas-1570693309826166944280-crop-1570693315540132021512.jpg

Công nghệ truyền phát video trực tuyến trên nền tảng đám mây

Streaming as a Service là gì?       Công nghệ truyền phát video trực tuyến hay Streaming as a...

Tìm hiểu buffer là gì?

Tìm hiểu buffer là gì?

Định nghĩa Buffer? – Buffer là vùng lưu trữ dữ liệu tạm thời trong thời gian chờ để chuyển đến...

Live Streaming là gì? Lợi ích và tác dụng của Live Streaming - Ảnh 1.

Live Streaming là gì? Lợi ích và tác dụng của Live Streaming

Nội Dung1. Live Streaming là gì?2. Ai nên sử dụng Live Streaming?3. Lợi ích của Live Streaming? 1. Live Streaming là gì?  ...